7 เรื่อง ที่รู้แล้วจะอิน เมื่อกิน “เหล้าบ๊วย” 🍎🍶

https://bit.ly/2kMAVNx

7 เรื่อง ที่รู้แล้วจะอิน เมื่อกิน “เหล้าบ๊วย” 🍎🍶

นอกจากสาเกแล้ว “เหล้าบ๊วย” หรือ “อูเมะชู” (Umeshu) จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่เป็นลายเซนต์ของประเทศญี่ปุ่นอีกประเภทหนึ่งเลยก็ว่าได้ 🍸🍹 แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักเหล้าบ๊วยดีพอ วันนี้ AINU เลยรวบรวม 7 เรื่องน่ารู้ของเหล้าบ๊วยมาฝากกันค่ะ เวลามา AINU แล้วดื่มเหล้าบ๊วยครั้งต่อไป รับรองว่าคุณจะอินยิ่งขึ้นแน่ๆ จะมีอะไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ


💟 1.ใช้อะไรหมักกับบ๊วย
เหล้าบ๊วยญี่ปุ่นนั้น เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยใช้บ๊วยมาหมักกับเหล้าขาว ซึ่งส่วนมากคนญี่ปุ่นจะนิยมใช้ “โชจู” (Shochu) หรือวอดก้าญี่ปุ่นแล้วใส่น้ำตาลลงไป ง่ายๆ แค่นี้ ก็รอดื่มเหล้าบ๊วยได้เลย

💟 2.แล้วดองบ๊วยทำไม
ที่ต้องเอาบ๊วยมาหมักกับโชจูก็เพราะว่าเราไม่สามารถรับประทานบ๊วยสดๆ ได้ เพราะรสชาติของบ๊วยมันเปรี้ยวปรี้ด เกินกว่าที่จะกินสดๆ ได้จริงๆ ดังนั้นผลไม้ชนิดนี้จึงมักถูกแปรรูปก่อนนำมาบริโภคนั่นเอง จะบอกว่าเป็นภูมิปัญญาของคนญี่ปุ่นก็ว่าได้

💟 3.เหล้าบ๊วยทำเองได้ง่ายจัง
การทำเหล้าบ๊วย มันง่ายมากจริงๆ เพียงใช้บ๊วย 1 กิโลกรัม กับน้ำตาลปริมาณตั้งแต่ 0.2 - 1 กิโลกรัม และวอดก้าอีกประมาณ 1.8 ลิตร ใส่ทุกอย่างลงในภาชนะปิดสนิทแล้วทิ้งไว้ ไม่นานก็จะได้เหล้าบ๊วยเวอร์ชั่นง่ายๆ มาจิบกับแก๊งเพื่อนแล้ว

💟 4.บ๊วยที่ดองไว้กินได้ไหม ?
ถ้าดื่มเหล้าบ๊วยแล้วยังรู้สึกว่ายังไม่สุด เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการกินเหล้าบ๊วยแบบขึ้นสุด แนะนำให้กินบ๊วยเข้าไปด้วยกัดลงไปในเนื้อบ๊วยเลยค่ะ เพราะอัดแน่นไปด้วยวอดก้าเข้มๆ ระเบิดความรุนแรงเต็มปากเต็มคำเลยทีเดียว

💟 5.เหล้าบ๊วยไม่มีวันหมดอายุ
ด้วยความที่ว่าแอลกอฮอล์ที่มาจากวอดก้านั้น มีผลในการช่วยป้องกันการเน่าเสียของบ๊วย จึงไม่แปลกที่เหล้าบ๊วยจะไม่มีวันหมดอายุ แถมยิ่งดองไว้นานก็จะยิ่งให้รสชาติที่ดีขึ้นไปอีก

💟 6.สามวิธีในการดื่มเหล้าบ๊ว
พื้นฐานในการดิ่มเหล้าบ๊วยนั้น หลักๆ จะมีอยู่ 3 แบบ คือ 1.Straight หรือดื่มแบบเพียวๆ นำเหล้าบ๊วยแช่เย็นและเทดื่มเพื่อได้รสชาติแบบเต็มๆ 2.On-the-rocks คือแบบใส่น้ำแข็งซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด และ 3. Hot Choya หรือแบบร้อน โดยผสมเหล้าบ๊วยกับน้ำร้อนเพื่อดื่มให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในช่วงฤดูหนาว

💟 7.ข้อดีของเหล้าบ๊วย
เหล้าบ๊วย ก็มีข้อดีนะจ๊ะ เพราะช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลีย บรรเทาอาการท้องผูก ไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย และกระตุ้นความอยากอาหาร ทั้งยังมีแร่ธาตุและแคลเซียมอีกด้วย

ฤดูฝนแบบนี้ 💦 ที่ญี่ปุ่นกำลังดองเหล้าบ๊วยเพื่อเก็บไว้กินในหน้าหนาวกันอยู่เลยค่ะ แต่สำหรับบ้านเรา ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งดองเหล้าบ๊วยกันเองหรอกค่ะ แค่แวะมา AINU Bar ก็ได้จิบเหล้าบ๊วย ท่ามกลางบรรยากาศฟินๆ แล้ว ใครยังไม่เคยชิม ครั้งหน้าที่มาต้องไม่พลาดแล้วนะคะ 💋💋

ความคิดเห็น